Acid lactic có thể giúp giảm mụn và nếp nhăn hiệu quả

Nếu ai đó nói với bạn rằng bôi sữa hư lên da có thể loại bỏ nhược điểm và làm mờ nếp nhăn, bạn có tin chúng không?

Nhưng nó thực sự có từ thời Ai Cập cổ đại khi Cleopatra tắm trong sữa để có làn da mềm mại, mịn màng hơn, vô tình gặt hái những lợi ích của một loại axit tẩy tế bào chết có trong sữa chua là axit lactic.

Tất nhiên bọn mình sẽ không dùng sữa chua để bôi lên mặt hằng đêm vì như vậy sẽ gây khó chịu cực kỳ.

Thay vào đó, các thương hiệu làm đẹp đã bắt kịp và bắt đầu cô lập axit lactic, tích hợp nó vào serum hay sữa rửa mặt vì lợi ích của người tiêu dùng.

Tiến sĩ Dhaval Bhanusali của Hudson Dermatology & Laser giải thích rằng axit lactic hiện được gọi là “Một trong những axit alpha hydroxy phổ biến nhất”, thêm vào đó là “được sử dụng để cải thiện màu da và kết cấu cũng như tẩy da chết nhẹ”.

Nghiên cứu cũng đã tham khảo ý kiến ​​của Tiến sĩ Raymond Schep, Nhà hóa học trưởng tại Công ty Thuộc địa Dames và là thành viên của Hiệp hội Bác sĩ Độc chất CA, và Jennifer L. MacGregor, MD , tại Bệnh viện Da liễu Union Square để có một nhận định chính xác.

Thông tin tổng quát về Acid Lactic

  • Loại thành phần: Acid / tẩy tế bào chết
  • Lợi ích chính: Da săn chắc hơn, dày hơn, dẫn đến ít nếp nhăn, nếp nhăn và tổn thương do mụn.
  • Ai nên sử dụng nó: Nói chung, bất cứ ai có làn da dễ bị mụn trứng cá hoặc thường xuyên bị break out.
  • Có nên sử dụng thường xuyên không? Nó chỉ được khuyến nghị sử dụng tối đa một lần một ngày, nhưng có lẽ nên được sử dụng vài ngày một lần.
  • Kết hợp tốt với hoạt chất: Acid Hyaluronic
  • Không nên kết hợp với: Benzoyl Peroxide, Retinol

Axit Lactic là gì?

Nhà hóa học người Thụy Điển Carl Wilhelm Scheele là người đầu tiên cô lập hợp chất từ sữa chua.

Và vào cuối những năm 1800, dược sĩ người Đức Boehringer Ingelheim đã phát hiện ra cách sản xuất hàng loạt axit lactic khi ông nhận ra đó là sản phẩm phụ của đường lên men cùng tinh bột trong sữa chua.

“Axit lactic là một chất lột nhẹ, tùy thuộc vào nồng độ,” MacGregor nói. Cô cũng lưu ý rằng nó “có thể làm mịn da, làm cho da sáng hơn.”

Các nàng cũng có thể tìm thấy Axit Lactic ở nhiều thành phần tương tự các Axit Alpha Hydroxy (AHA) khác.

Lợi ích của axit lactic

Giết chết vi khuẩn

Qua nhiều nghiên cứu Acid Lactic được chứng minh là có khả năng chữa bệnh nhiễm trùng da ở trẻ sơ sinh và nó cũng có khả năng tương tự ở người lớn mà không gây kích ứng hay mụn.

Giảm nếp nhăn

Những thí nghiệm vào năm 1996 về Acid Lactic đã dẫn đến kết luận với nồng độ từ 5% – 12% thì loại acid này có thể thâm nhập được vào cả hạ bì và biểu bì từ đó giúp da dày hơn, ít nếp nhăn, săn chắc hơn.

Giảm mụn trứng cá

Nó cũng đã được chứng minh là làm giảm những tổn thương do mụn trứng cá gây nên.

Tăng số lượng tế bào

Acid Lactic hoạt động bằng cách tăng tốc độ thay đổi của da, da mới được sản sinh ra và giúp làn da trông trẻ đẹp hơn.

Giúp giữ ẩm cho da

Với những làn da mới được sinh ra thì khả năng hydrat hóa cũng tốt hơn hẳn, nhờ vậy da có thể dưỡng ẩm tốt.

Tóm lại, axit lactic tẩy tế bào chết cho da. Nó giúp các tế bào cũ, xỉn màu trên bề mặt da bong ra bằng cách hòa tan những liên kết đang kết nối chúng lại với nhau. Axit lactic tăng tốc độ luân chuyển tế bào và kích thích tái tạo tế bào.

Tất cả các axit alpha hydroxy đều tẩy tế bào chết và cải thiện kết cấu da, nhưng axit lactic có một ưu điểm rất lớn là cải thiện độ ẩm tự nhiên của da, cho cảm giác bớt khô.

Khi bạn sử dụng axit lactic thường xuyên, nó cũng có thể cải thiện các dấu hiệu da lão hóa. Nó kích thích tái tạo collagen và có thể làm săn chắc làn da của bạn. Tăng sắc tố, mờ dần nếp nhăn, da mềm mịn hơn.

Acid Lactic hợp với làn da nào?

Những thành phần khác trong nhóm AHA khác sẽ gây kích ứng hơn hẳn Acid Lactic. Acid Lactic là thành phần yêu thích của làn da nhạy cảm. Cũng có thể dùng được cho da mụn và da đang có những nếp nhăn nhẹ.

So với Glycolic, Acid Lactic có kích thước phân tử lớn hơn nên nó sẽ không có tác dụng mạnh mẽ nhưng Acid Glycolic. Dù vậy, nếu là lần đầu dùng Acid Lactic thì bạn bắt buộc phải dùng từ nồng độ thấp đến cao và tuyệt đối không kết hợp với Retinol, vì nó sẽ gây đỏ da.

Tác dụng phụ của Acid Lactic

Nếu da đang bị kích ứng thì tuyệt đối không nên dùng Acid Lactic. Bất kỳ một axit nào nếu bạn lạm dụng quá thường xuyên có thể dẫn đến viêm, làm tăng quá trình lão hóa. Và một dùng liều lượng nhiều Acid Lactic cũng có thể dẫn đến viêm hoặc nổi mẩn đỏ và các vết bỏng hóa học.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là axit lactic thực sự gây kích ứng da ít hơn nhiều loại axit khác, và do đó, có thể được sử dụng thường xuyên hơn so với axit salicylic (rất mạnh).

Cách sử dụng Acid Lactic có hiệu quả cao

Chuyên gia thẩm mỹ nổi tiếng Renée Rouleau khuyên bạn nên dùng sản phẩm axit lactic (giống như serum hoặc toner) theo lịch trình ba ngày ba lần.

Tức là bạn nên bôi axit trong ba đêm liên tiếp, sau đó nghỉ ngơi trong ba đêm với các thành phần dưỡng ẩm dịu nhẹ mà không dùng đến treatment nữa.

Việc bong tróc các lớp da cũng khiến bạn dễ bị tổn thương bởi ánh nắng mặt trời, hãy đảm bảo áp dụng kem chống nắng tùy theo từng loại da có SPF ít nhất 30 mỗi ngày (dù sao bạn cũng nên như vậy!).

Sản phẩm có chứa Acid Lactic tốt nhất?

Tại Việt Nam theo Phương tìm hiểu thì chưa thấy nhiều dòng sản phẩm có chứa Acid Lactic nhưng phổ biển nhất là dòng Acid Lactic của The Ordinary.

Tên đầy đủ của em này là The Ordinary Lactic Acid 5% + HA 2%

The Ordinary được biết đến với các loại serum mạnh mẽ với công thức đơn giản hóa với giá cả phải chăng.

Serum axit lactic 10% này đặc trưng với hạt tiêu Tasmania tinh khiết, làm giảm các dấu hiệu viêm và nhạy cảm, một tác dụng phụ phổ biến của tẩy da chết.

Gần đây Phương có thay đổi một chút trong chu trình skincare của mình và bắt đầu dùng Acid Lactic.

Da Phương cảm thấy mịn màng và cảm nhận được sự khác biệt đáng chú ý khi sử dụng axit Lactic này trong hơn 6 tháng. Phương thấy lỗ chân lông nhỏ hơn, đồng thời bớt đi các đốm đen và đều màu da.

Phương dùng 3 hoặc 4 lần một tuần vào ban đêm sau đó và thoa kem dưỡng ẩm lên trên. Vào buổi sáng, làn da của Phương mềm mại và trông rạng rỡ hơn thiệt đó.

Phương cũng không quên thoa kem dưỡng ẩm có SPF vào buổi sáng sau khi sử dụng. Dòng sản phẩm này mình hiệu quả hơi lâu nhưng so với giá thì thiệt sự rất chất lượng và đáng đồng tiền rồi.

À, vì nồng độ của Acid Lactic lên đến 10% nên những lần đầu Apply lên da, Phương có cảm giác bị châm chích, không biết da của bạn có sao không.

Nhưng như trên đã nói, dòng acid này là dòng nhẹ nhất trong các loại acid và ít gây kích ứng hơn cả nên các nàng cứ yên tâm thử dùng nghen.

Và vì ở Việt Nam, với dòng Acid Lactic Phương thấy cũng chỉ phổ biến sản phẩm này nên nếu bạn muốn thử hãy mua của hãng nhà The Ordinary nghen.

Kết luận

Như vậy, cuối cùng Phương muốn khuyên rằng với những nàng nào bề mặt da đang có quá nhiều nếp nhăn, đốm đen, mụn trứng cá, muốn điều trị làn da bị xỉn màu, tăng cường độ ẩm cho da hay tái tạo bề mặt da để da khỏe hơn, sáng hơn, đẹp hơn thì nên dùng Acid Lactic bạn nhé. Đặc biệt, dòng acid này rất hợp với nàng nào da khô và da hỗn hợp thiên dầu, da nhạy cảm đấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *