【Phải Xem】Bệnh Basedow Kiêng Ăn Gì?

0
44

【Phải Xem】Bệnh Basedow Kiêng Ăn Gì?

Bạn đã từng nghe ở đâu đó cụm từ “basedown”? Bạn biết gì về nó? Căn bệnh này có nguy hiểm như bạn tưởng tượng? Nếu chẳng may bạn phát hiện mình bị mắc basedown thì ngoài việc đến bệnh viện bạn cần phải làm gì với chế độ ăn uống hằng ngày của mình ở nhà? Basedown nên ăn gì và kiêng ăn gì? Cùng đọc bài viết dưới đây để trả lời cho các câu hỏi đó nhé.

Bệnh Basedown là bệnh gì?

Basedown là một bệnh lý liên quan tới tuyến giáp. Basedown hay còn có nhiều các tên gọi khác nhau như bệnh Graves, bệnh Parry, bướu giáp độc lan tỏa, bệnh cường giáp tự miễn,…với các biểu hiện rất rõ để nhận ra như bướu cổ, bướu mạch, lồi mắt,…

Bệnh basedown còn đi kèm các triệu chứng như bệnh có biểu hiện bướu giáp to ra, thường lan tỏa, tương đối đều, mềm, đàn hồi hoặc hơi cứng, nhịp tim nhanh trên 80 – 100 lần /phút, có khi loạn nhịp, khó thở khi gắng sức lẫn khi nghỉ ngơi, run bàn tay, mặt khi đỏ khi tái, tăng tiết nhiều mồ hôi, lòng bàn tay – chân thường ẩm; tăng thân nhiệt, luôn có cảm giác nóng, tắm nhiều lần trong ngày, gầy nhanh, uống nhiều nước, khó chịu nóng, lạnh dễ chịu, ăn nhiều nhưng vẫn gầy hay tiêu chảy và đau bụng, tiểu nhiều, giảm tình dục, rối loạn kinh nguyệt,…

Tỷ lệ mắc bệnh ở nữ nhiều hơn nam đến 80%, đặc biệt là phụ nữ trẻ tuổi với độ tuổi từ 20 đến 40 tuổi. Ngoài ra thì người hay hút thuốc, tiền sử gia đình hay yếu tố di truyền cũng là nguyên nhân dẫn đến basedown ở người kế tiếp.

Đây là bệnh rất nguy hiểm cho hệ tim mạch, nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, bệnh nhân sẽ tử vong trong tình trạng suy tim, suy kiệt và đặc biệt là trong tình trạng cơn bão giáp.

Bệnh Basedow Kiêng Ăn Gì?

Thực phẩm nhiều muối

Muối hay trong dinh dưỡng gọi chung với cái tên iod. Iod chính là nguyên liệu tổng hợp lên hooc-mon của tuyến giáp, người mắc bênh basedown tức là người có hàm lượng iod trong người quá nhiều, khiến cho việc tổng hợp hooc-mon của tuyến giáp nhanh và nhiều hơn người bình thường. Do đó, người mắc bệnh cần hạn chế những món ăn nhiều muối.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Người bệnh phải kiêng hẳn các món ăn từ nội tạng động vật, mỡ động vật, thức ăn chế biến sẵn, các đồ đã qua chiên, xào, rán,.., nói chung là có nhiều dầu mỡ,..Những thực phẩm kể trên rất nhiều chất béo không tốt cho cơ thể nói chung và cho người bệnh basedown nói riêng.

Đồ uống có cồn

Như rượu, bia, và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, trà, socola,..Các thực phẩm này khi được đưa vào cơ thể sẽ làm tinh thần trở nên nặng nề hơn, căng thẳng hơn, sẽ chẳng tốt cho tim mạch, rất nguy hiểm.

Phuong Nutritionist
Tôi là Phuong, CEO & Founder của www.TreOrganic.com. Tôi đã từng công tác trong Viện dinh dưỡng hơn 10 năm. Tôi cũng tiếp xúc với rất nhiều người bệnh tiểu đường, thừa cân, thiếu cân, mỡ máu và huyết áp. Từ nghiên cứu cho thấy, những người bệnh như trên đều ăn uống rất thiếu khoa học và không hề biết đến khái niệm bổ sung TPCN. Những kiến thức tôi có được từ du học nước ngoài, từ sách vở, từ trải nghiệm trong công việc 10 năm tôi sẽ chia sẻ qua website "www.TreOrganic.com" với mong muốn phần nào đó sẽ giúp bạn thay đổi đi những quan niệm ăn uống và sinh hoạt sai lầm. Đồng thời với sự thay đổi ấy là khuyến khích bạn dùng thực phẩm chức năng có thành phần tự nhiên và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đã được tôi nghiên cứu và kiểm nghiệm. Tôi nghĩ, nếu bạn muốn sống lâu và sống khỏe hãy tham khảo những chia sẻ từ Trẻ Organic nhé. Mọi thông tin đến với bạn sẽ là một hạt mầm sức khỏe đáng giá với bạn và cả gia đình bạn cho hôm nay lẫn mai sau. Đồng Thời "www.TreOrganic.com" cũng là chuyên trang tin tức và là tạp chí về sức khỏe, thể hình, fitness. Đây cũng là nơi tôi đánh giá nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường.

Gửi Bình Luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
t