【Phải Đọc】Polyp Túi Mật Kiêng Ăn Gì?

0
47

【Phải Đọc】Polyp Túi Mật Kiêng Ăn Gì?

Bạn đã từng nghe ở đâu đó cụm từ “polyp túi mật”? Bạn biết gì về nó? Căn bệnh này có nguy hiểm như bạn tưởng tượng? Nếu chẳng may bạn phát hiện trong túi mật có mình có polyp túi mật thì ngoài việc đến bệnh viện bạn cần phải làm gì với chế độ ăn uống hằng ngày của mình ở nhà? Polyp túi mật nên ăn gì và kiêng ăn gì? Cùng đọc bài viết dưới đây để trả lời cho các câu hỏi đó nhé.

Muốn biết polyp túi mật nên kiêng gì trước hết chúng ta cần tìm hiểu sơ qua về căn bệnh này.

Polyp túi mật là gì?

Nói một cách dễ hiểu nhất thì polyp túi mật chính là khối u hình thành trong túi mật. Và polyp túi mật chỉ có thể phát hiện được khi siêu âm mà thôi. Chính bởi vì là khối u nên có thể là lành tính và cũng có thể là ác tính. Thông thường các polyp 3mm, polyp 4mm, poly 5mm, polyp 6mm hay polyp 7mm, nói tóm lại là các polyp dưới 10mm sẽ là polyp lành tính, còn polyp lớn hơn 10mm là polyp ác tính có thể dẫn đến ung thư túi mật. Do đó, khi được siêu âm mà phát hiện polyp quá lớn, bác sĩ thường khuyên bạn nên cắt bỏ nó.

Polyp túi mật có 2 dạng: Đơn polyp túi mật và đa polyp túi mật. Như tên gọi của nó thì đơn polyp túi mật là 1 khối u, còn đa polyp túi mật là nhiều hơn 2 polyp.

Polyp túi mật thì không gây ra bất kì một triệu chứng đặc biệt nào để người bệnh có thể biết được. Nhưng cũng có trường hợp đau quặn mật vì sự xuất hiện của polyp trong túi mật. Bạn nên đi siêu âm để có phương pháp chữa trị kịp thời nhé.

Polyp túi mật kiêng ăn gì?

Thực phẩm giàu chất béo

Thực phẩm đầu tiên nên tránh và kiêng ăn chính là những thực phẩm giàu chất béo, ví dụ như: mỡ, da, nội tạng động vật, các món chiên xào,..khi người bệnh thường xuyên tiếp xúc với các thực phẩm này sẽ có nguy cơ bị đau nhiều hơn. Nhưng nói thế không có nghĩa là bạn bỏ qua luôn những thực phẩm cung cấp chất béo, bạn vẫn có thể bổ sung cho cơ thể các thực phẩm có chứa chất béo lành mạnh như: cá hồi, cá biển,..để đảm bảo sự cân bằng chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Thực phẩm ngọt

Thực phẩm ngọt chính là các thực phẩm có vị ngọt, nhiều đường, điển hình là bánh, kẹo,socola, sữa chua,..Những thực phẩm này khi được đưa vào cơ thể sẽ khiến bệnh tình của bệnh nhân thêm nặng mà không giúp ích được gì cả.

Đồ uống có cồn

Đồ uống có cồn như rượu, bia,..Sử dụng nhiều hay thường xuyên những đồ uống này làm tăng khả năng polyp túi mật sẽ có điều kiện để phát triển lớn hơn, nhanh hơn. Các bạn đặc biệt chú ý nhé.

Phuong Nutritionist
Tôi là Phuong, CEO & Founder của www.TreOrganic.com. Tôi đã từng công tác trong Viện dinh dưỡng hơn 10 năm. Tôi cũng tiếp xúc với rất nhiều người bệnh tiểu đường, thừa cân, thiếu cân, mỡ máu và huyết áp. Từ nghiên cứu cho thấy, những người bệnh như trên đều ăn uống rất thiếu khoa học và không hề biết đến khái niệm bổ sung TPCN. Những kiến thức tôi có được từ du học nước ngoài, từ sách vở, từ trải nghiệm trong công việc 10 năm tôi sẽ chia sẻ qua website "www.TreOrganic.com" với mong muốn phần nào đó sẽ giúp bạn thay đổi đi những quan niệm ăn uống và sinh hoạt sai lầm. Đồng thời với sự thay đổi ấy là khuyến khích bạn dùng thực phẩm chức năng có thành phần tự nhiên và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đã được tôi nghiên cứu và kiểm nghiệm. Tôi nghĩ, nếu bạn muốn sống lâu và sống khỏe hãy tham khảo những chia sẻ từ Trẻ Organic nhé. Mọi thông tin đến với bạn sẽ là một hạt mầm sức khỏe đáng giá với bạn và cả gia đình bạn cho hôm nay lẫn mai sau. Đồng Thời "www.TreOrganic.com" cũng là chuyên trang tin tức và là tạp chí về sức khỏe, thể hình, fitness. Đây cũng là nơi tôi đánh giá nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường.

Gửi Bình Luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
t