【Phải Đọc】Tâm Lý Tuổi Dậy Thì Ở Nam Giới?

0
39

【Phải Đọc】Tâm Lý Tuổi Dậy Thì Ở Nam Giới?

Người ta hay nói tuổi dậy thì ở con gái là một giai đoạn khá quan trọng trong cuộc đời. Vậy tuổi dậy thì ở nam giới thì sao? Tuổi dậy thì ở nam là bao nhiêu? Tâm lý tuổi dậy thì ở nam giới có khác gì so với ở nữ giới hay không? Tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu? Hết tuổi dậy thì có hết mụn không?..vv..Tất cả các câu hỏi đó đều sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Vì là bé trai nên những điều bí mật về cơ thể mình bé sẽ không hay nói với các mẹ đâu nhé. Do đó mà mỗi mẹ nên tự trang bị kiến thức cho mình rồi chủ động chia sẻ với con trai của mình nhé.

Độ tuổi dậy thì ở nam giới

Dậy thì là giai đoạn phát triển cơ thể của trẻ em lên ngưỡng người trưởng thành, làm thay đổi cả về thể chất và tâm sinh lý. Trong quá trình dậy thì, có những thay đổi lớn về kích thước, hình dạng, cấu tạo và chức năng của nhiều bộ phận và hệ cơ quan trong cơ thể.

Tuổi dậy thì ở trẻ nam thường ở khoảng 9 đến 14 tuổi.

  • Nếu dậy thì ở trước tuổi thứ 9 được coi là dậy thì sớm
  • Nếu dậy thì ở sau tuổi 14 được gọi là dậy thì muộn.

Vậy tuổi dậy thì ở nam kéo dài bao lâu? Câu trả lời là tùy vào tình hình sức khỏe của mỗi người. Có em dậy thì trong khoảng thời gian rất ngắn từ 2 đến 2 năm rưỡi. Nhưng cũng có em mất đến 6 năm.

Sự thay đổi về cơ thể ở nam giới tuổi dậy thì

Thay đổi về chiều cao và cân nặng

Như đã nói bước vào tuổi dậy thì, bé trai có những thay đổi rất lớn về vóc dáng mà cụ thể là chiều cao và cân nặng. Bé trai có thể cao từ 8 – 10 cm mỗi năm, đến khoảng 18 tuổi sẽ đạt chiều cao tối đa và tăng chậm lại đến năm 22 tuổi.

Đây cũng là giai đoạn bắt đầu xuất hiện cơ bắp cuồn cuộn, vai nở, bụng và hông eo thon và xuất hiện các múi cơ. Vì vậy, muốn có một thân hình khỏe đẹp ngay từ bây giờ mỗi bà mẹ hãy khuyên con nên tập thể thao đều đặn vào nhé.

Thay đổi cơ quan sinh dục

Ở độ tuổi này, cơ thể lớn nhanh, dương vật to ra, mọc lông, túi tinh và tuyến tiền liệt phát triển.

Cương dương lúc về sáng: Đó là hiện tượng thường xảy ra ở trẻ nam khi bàng quang căng, hay khi mơ thấy chuyện tình ái và bừng tỉnh lúc có cảm giác sắp xuất tinh.

Xuất tinh tự nhiên trong lúc ngủ, còn gọi là mộng tinh, thường xảy ra ở tuổi dậy thì, cũng là do những biến đổi về nồng độ hormon tuổi dậy thì, sự giải tỏa những thôi thúc tình dục.

Ngoài ra thì đây cũng là giai đoạn xuất hiện ria mép, râu cằm, lông ở nách và vùng bụng dưới.

Xuất hiện mụn trứng cá

Giai đoạn tuổi dậy thì là giai đoạn mà nồng độ hormone tăng lên tiết ra nhiều mồ hôi gây ra mùi cơ thể và gia tăng mụn trứng cá ở mặt nhiều hơn.

Nhưng đừng lo nhé, mụn trứng cá sẽ biến mất khi hết tuổi dậy thì đó. Có bé còn hết trong khoảng thời gian rất ngắn.

Tâm lý tuổi dậy thì ở nam giới

Ngoài những thay đổi về cơ thể, ngoại hình thì trong độ tuổi dậy thì, nam giới còn thay đổi rất nhiều về mặt tâm lý.

Ở độ tuổi này, các bé trai sẽ có sự thay đổi một chút về suy nghĩ, tính cách.

Các bé trai sẽ biết quan sát đến hoạt động của các thành viên còn lại trong gia đình đồng thời cùng quan tâm đến tâm lý của họ. Nhưng các bé lại giấu đi thay vì bộc lộ ra bên ngoài.

Bên cạnh đó, đây cũng là giai đoạn các bé trai dễ dàng bị rung động nhất. Tức là bắt đầu để ý và có tình cảm với bạn khác giới, do đó mà các bé sẽ tích cực chải chuốt hơn, làm đỏm hơn. Khi thấy bé nhà mình có các biểu hiện như vậy các mẹ đừng thấy lạ nha.

Phuong Nutritionist
Tôi là Phuong, CEO & Founder của www.TreOrganic.com. Tôi đã từng công tác trong Viện dinh dưỡng hơn 10 năm. Tôi cũng tiếp xúc với rất nhiều người bệnh tiểu đường, thừa cân, thiếu cân, mỡ máu và huyết áp. Từ nghiên cứu cho thấy, những người bệnh như trên đều ăn uống rất thiếu khoa học và không hề biết đến khái niệm bổ sung TPCN. Những kiến thức tôi có được từ du học nước ngoài, từ sách vở, từ trải nghiệm trong công việc 10 năm tôi sẽ chia sẻ qua website "www.TreOrganic.com" với mong muốn phần nào đó sẽ giúp bạn thay đổi đi những quan niệm ăn uống và sinh hoạt sai lầm. Đồng thời với sự thay đổi ấy là khuyến khích bạn dùng thực phẩm chức năng có thành phần tự nhiên và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng đã được tôi nghiên cứu và kiểm nghiệm. Tôi nghĩ, nếu bạn muốn sống lâu và sống khỏe hãy tham khảo những chia sẻ từ Trẻ Organic nhé. Mọi thông tin đến với bạn sẽ là một hạt mầm sức khỏe đáng giá với bạn và cả gia đình bạn cho hôm nay lẫn mai sau. Đồng Thời "www.TreOrganic.com" cũng là chuyên trang tin tức và là tạp chí về sức khỏe, thể hình, fitness. Đây cũng là nơi tôi đánh giá nhiều sản phẩm khác nhau trên thị trường.

Gửi Bình Luận

avatar
  Subscribe  
Notify of
t